Camera hành trình và Camera giám sát khác nhau như thế nào?

Camera hành trình và camera quan sát trên xe ô tô thường được sử dụng để theo dõi và ghi lại hành trình, nhưng chúng có sự khác biệt quan trọng. Một số người có thể nhầm lẫn giữa hai loại này. Tuy nhiên, để lựa chọn đúng thiết bị cho xe ô tô, cần hiểu rõ chức năng và mục tiêu sử dụng của từng loại camera.

Đặc biệt, theo quy định mới nhất trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP, các xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, và xe đầu kéo cần lắp đặt camera giám sát thích hợp. Dưới đây là một số điểm cần xem xét khi bạn cần chọn mua camera hành trình phù hợp với quy định này.

Camera hành trình và camera quan sát là gì?

Camera quan sát hoặc camera giám sát trên xe ô tô là loại thiết bị được thiết kế để ghi lại hình ảnh và video trong và xung quanh xe, bao gồm cả tài xế, hành khách, cửa xe mở đóng và các hoạt động liên quan. Theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020/TT-BGTVT về việc lắp đặt camera giám sát, dữ liệu video từ camera này phải được lưu trữ tại đầu ghi và có thể được truyền đến các đơn vị liên quan theo quy định. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại xe như xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container và xe đầu kéo, theo yêu cầu bắt buộc trước ngày 1/7/2021.

Trong khi đó, camera hành trình là một loại camera được thiết kế để ghi lại hành trình của xe, bao gồm cả đoạn đường và cảnh quan xung quanh xe, cũng như âm thanh trong xe. Camera hành trình hữu ích để ghi lại các tình huống trên đường, bao gồm cả các góc khuất và điểm mù mà tài xế có thể gặp phải, từ đó giúp tăng cường an toàn khi lái xe.

Điểm khác biệt giữa camera hành trình và camera quan sát

Kiểu dáng, thiết kế camera

Camera quan sát: camera chỉ có một ống kính để ghi lại hình ảnh mà không có màn hình hiển thị trực tiếp. Camera quan sát thường được trang bị công nghệ hồng ngoại để có khả năng ghi hình ban đêm và tránh hiện tượng lóa hoặc mờ hình ảnh khi quay video từ bên ngoài xe, nhờ sử dụng hồng ngoại tương thích.

Camera hành trình: có hình dạng giống một chiếc máy ảnh mini và có màn hình hiển thị trực tiếp. Người lái xe có thể xem hình ảnh trực tiếp từ camera hành trình trên màn hình của nó. Camera hành trình thường tích hợp công nghệ hồng ngoại đặc biệt để đảm bảo chất lượng ghi hình tốt trong điều kiện ánh sáng ngoài môi trường.

Vị trí lắp đặt

Camera quan sát được đặt bên trong xe để ghi lại hình ảnh bên trong khoang tài xế, khu vực hành khách và cửa xe mở đóng.

Camera hành trình có thể được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài xe, ví dụ như ở dưới kính chiếu hậu, gương chiếu hậu, bảng điều khiển trên bảng điều khiển trước xe hoặc phía sau xe.

Nên lựa chọn hệ thống camera hành trình cho xe ô tô nào?

Việc cài đặt camera quan sát, có khả năng ghi lại hình ảnh của tài xế, hành khách và quá trình mở cửa lên xuống, đóng cửa, không chỉ gia tăng mức độ an toàn và an ninh trong suốt hành trình mà còn tuân thủ yêu cầu bắt buộc theo Nghị định 10. Doanh nghiệp cần chú trọng đến việc thực hiện lắp đặt camera giám sát xe này.

Đối với camera hành trình, trên thị trường hiện nay đã có nhiều loại thiết bị phù hợp với Nghị định 10. Doanh nghiệp có thể xem xét lựa chọn hệ thống camera hành trình tuân thủ quy định này để vừa giảm chi phí vừa tạo thuận lợi cho hành trình lái xe.

Đặc biệt đối với các doanh nghiệp vận tải, hệ thống camera xe ô tô mang lại sự hỗ trợ vô cùng hiệu quả. Nó không chỉ cung cấp bằng chứng về toàn bộ hành trình của xe, mà còn tăng cường an ninh, phòng tránh trộm cắp và cung cấp hình ảnh trực tiếp để giúp lái xe an toàn hơn trong các tình huống khó khăn. Vì vậy, đối với các loại xe như xe khách trên 9 chỗ, xe container và xe đầu kéo, việc doanh nghiệp vận tải đầu tư vào hệ thống camera hành trình kết hợp bao gồm cả camera quan sát và camera hành trình là một quyết định thông minh.

Scroll to Top